+100%-

บทที่ 35 : ผู้นำตระกูลเสี่ยว

 

ช่วงเช้ามืด มีใครบางคนมาถึงประตูทางเข้าตระกูลหลิงและส่งสารแจ้งเตือนอย่างเป็นทางการว่าจะมีผู้มาเยือน

 

 

 

น้องชายร่วมสาบานของอ๋องหลิงและยังเป็นหัวหน้าตระกูลของตระกูลที่มั่งคั่งที่สุด เสี่ยวเฟิงหาน จะมาเยี่ยมหลิงซานที่ตระกูลหลิงในตอนบ่ายของวันนี้

 

 

ทุกๆคนในตระกูลหลิงทั้งหมดล้วนไม่มีใครว่าง ผู้นำของตระกูลที่ร่ำรวยที่สุดมาเยี่ยมนั้นไม่ใช่เรื่องเล็กๆ บรรดาพ่อครัวของตระกูลหลิงทั้งหมดต่างคัดสวรรค์วัตถุดิบที่ดีที่สุดเพื่อแสดงให้เห็นความสามารถของพวกเขาในตอนบ่าย

 

 

บุตรบุญธรรมของอ๋องหลิง , หลิงคงนั้นวิ่งว่อนไปทั่วและติดตามความคืบหน้าของทุกๆที่ในขณะจัดเตรียมของต้องรับแขกที่จะมาถึง ในเวลาเดียวกันนั้นเขาก็แนะนำบุตรชายตนเอง ,หลิงเฉิน เพื่อให้แน่ใจว่าเขาจะสร้างความประทับใจให้กับผู้นำตระกูลเสี่ยวได้เมื่อเขาได้เห็นมัน ! สำหรับตัวตนเช่นผู้นำตระกูลเสี่ยว คำชมเชยเพียงครั้งเดียวของเขาจะเปลี่ยนอนาคตของมันได้ !

 

 

ส่วนทางด้านอ๋องหลิงมองไปที่การแจ้งเตือนอย่างเป็นทางการจากผู้มาเยือนเช่นนี้ เขากลับสบถออกมาอย่างรุนแรง ! ในตอนนี้เขารู้สึกว่ามีอะไรบางอย่างแปลกๆ ; ตั้งแต่เมื่อใดกันที่จิ้งจอกเฒ่าเสี่ยวกระทั่งส่งคนมาแจ้งเราว่าจะมาเยือน ปรกติมันไม่เคยจะสนใจพิธีรีตองเช่นนี้ ? แล้วเหตุใดวันนี้มันถึงจริงจังนัก ?

 

 

การส่งคนมาแจ้งว่าจะมาเยือนอย่างเป็นทางการแบบฉับพลันเช่นนี้ต้องมีความหมายแฝงอยู่แน่ หลิงซานอดไม่ได้ที่จะคิดกับตัวเองในใจ ; อย่าบอกข้าว่าตาแก่นั้นบ้าไปแล้ว ?

 

 

ไม่ว่าจะอะไรก็ตามเขาแน่นอนว่าไม่มีความสุขกับสิ่งนี้ มันดูเหมือนว่าจะไม่ใช่เพียงเรื่องเล็กๆ หลิงซานอดไม่ได้ที่จะรู้สึกมึนงงว่าเมื่อไรกันที่เขาได้ขัดแย้งกับน้องชายร่วมสาบานผู้นี้

 

 

หลังจากครุ่นคิดอยู่ครึ่งค่อนวัน เขาก็ยังคงสับสนอยู่ดี จากนั้นหลิงซานก็เลิกคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ก่อนจะพูดกับตัวเองในใจ ; พอจิ้งจอกเฒ่าเสี่ยวมาถึง ข้าจะต้องด่ามันสักหน่อยแล้ว ! ต่อให้เจ้ารวยแล้วอย่างไร ?

 

 

ดวงอาทิตย์ค่อยๆโผล่ขึ้นสู่ท้องฟ้าโดยปราศจากหมู่เมฆคอยบดบังเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าวันนี้อากาศดียิ่ง ความอบอุ่นจากแสงอาทิตย์เริ่มขจัดความหนาวเย็นออกไปจากฤดูหนาว

 

 

เวลาเที่ยงกำลังจะมาถึง

 

 

รถม้าที่ถูกคลุมด้วยผ้าดำประดับด้วยลวดลายดอกเบญจมาศสีทอง ! ภายใต้ความอบอุ่นของแสงอาทิตย์นี้ มันก็ค่อยๆเคลื่อนไปบนถนนด้วยเสียงกีบเท้าของม้าดังชัดไปทั่วทุกพื้นที่ที่ควบผ่าน

 

 

เบื้องหน้าของรถม้านี้ปรากฏชายสวมชุดดำสี่คนพร้อมกับดาบที่เหน็บอยู่ข้างเอวของพวกมัน สายตาของพวกมันเย็นชาในขณะที่พวกมันอารักขาอยู่เบื้องหน้าของรถม้า ส่วนทางด้านข้างก็มีชายอีกสองคนคอยประกบตามอย่างใกล้ชิด ด้านหลังรถม้ามีชายสวมชุดดำอีกแปดคนเดินตามขบวนอย่างเงียบๆ

 

 

แม้ว่ามันจะเป็นรถม้าเพียงคันเดียวเท่านั้นที่กำลังเข้ามาใกล้คฤหาสน์ตระกูลหลิง แต่เหล่าทหารยามเฝ้าประตูกลับรู้สึกถึงความกดดันอย่างมาก ! ในช่วงเวลานั้น บรรยากาศเริ่มเปลี่ยนไปหนักขึ้นจนเหล่าทหารยามแทบจะหายใจได้ไม่ทั่วท้อง คลื่นบารมีที่เล็ดลอกมออกมาจากรถม้าสีดำทมิฬทำให้บรรยากาศของสถานที่แห่งนี้เปลี่ยนไป

 

 

พอเมื่อรถม้าหยุดเคลื่อนไหว ชายในชุดดำคนหนึ่งก็เดินไปที่ประตูรถม้าและคุกเข่าลงพร้อมกับยันหมัดข้างหนึ่งไว้ที่พื้น ชายชุดดำอีกคนหนึ่งก็เดินเข้ามาข้างหน้าและยกผ้าที่ปกคลุมรถม้าขึ้น

 

 

บูทสีดำคู่หนึ่งปรากฏขึ้นก่อนจะเหยียบหลังชายคนแรกที่คุกเข่าอยู่ลงมา ปรากฏเป็นชายชราผมขาวเดินออกมาจากรถม้า ใบหน้าของเขาผอมซูบกับรูปร่างที่ดูเรียวเล็ก แต่นัยน์ตาของเขานั้นแพรวพราวดูคล้ายว่าเขายังคงกระปรี้กระเปร่าและแข็งแรงดี ตามมาด้วยเสียงหัวเราะคิกคักของเด็กสาวในชุดสีเขียวกระโดดลงมาจากรถม้าและถูกรับไว้โดยชายชราขณะที่นางกำลังลอยอยู่บนอากาศ

 

 

ทหารยามรีบวิ่งแจ้นไปเตือนหลิงซานก่อนที่เขาจะพาคนกลุ่มใหญ่ออกมาต้อนรับแขกด้วยใบหน้าที่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม

 

 

ชายชราผู้นี้แน่นอนว่าคือผู้นำตระกูลเสี่ยว , เสี่ยวเฟิงหาน . เมื่อมองเห็นพี่ชายร่วมสาบานของตนออกมาต้อนรับด้วยใบหน้าที่เต็มไปด้วยความสุขจากการเจอกันอีกครั้งของน้องชายที่เขาไม่ได้เจอมานาน , เสี่ยวเฟิงหานเพียงยับยั้งความทุกข์ที่มีไว้ในใจ เมื่อมองเห็นรอยยิ้มที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุขบนใบหน้าของพี่ชายร่วมสาบาน เสี่ยวเฟิงหานอดไม่ได้ที่จะรู้สึกอบอุ่นอยู่ภายในหัวใจ เขาย้อนคิดไปถึงช่วงเวลาที่พวกเขาต่อสู้รวมกัน สงครามในครั้งนั้นเต็มไปด้วยเลือดที่หลั่งริน เขาพลันอดไม่ได้ที่จะรู้สึกว่าการกระทำของเขาในวันนี้นั้นงี่เง่าเกินไป ; ฮึ่ย , ลืมมันไปก่อนแล้วกัน ข้าจะหาเวลาคุยเรื่องนี้กับเขาทีหลัง เนื่องจากพวกเราไม่ได้เจอกันมาเนิ่นนานดังนั้นข้าไม่ควรทำลายบรรยากาศที่ดีเช่นนี้ ;

 

 

หลังจากที่เสี่ยวเฟิงหานมาถึงมืองหลวง เขาก็ได้สั่งให้คนไปรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับนายน้อยของตระกูลหลิง ผลลัพท์คือข้อมูลที่ได้มานั้นทำให้เสี่ยวเฟิงหานโมโหจนแทบจะอยากตาย ! ยิ่งเขาได้รับข้อมูลมากขึ้นคาวมโกรธของเขาก็มากตามแม้ว่านายน้อยผู้นี้จะยังเด็กก็ตาม เขารู้สึกหวาดกลัวอย่างมากถ้าหากหลิงเทียนโตขึ้นกว่านี้ ตระกูลหลิงจะถูกทำลายไปด้วยน้ำมือของเขา ! แล้วเช่นนี้เสี่ยวเฟิงหานจะกล้าเดิมพันความสุขของหลานสาวของเขาเช่นนั้นได้อย่างไร ?

 

 

ในช่วงที่เขากำลังโมโหอยู่นั้นเขาก็ตัดสินใจที่จะใช้วิธีแจ้งเตือนล่วงหน้าให้กับตระกูลหลิง ! ความหมายของการแจ้งเตือนล่วงหน้าในครั้งนี้คือการพบปะกันอย่างเป็นทางการระหว่างสองตระกูล หมายความว่าทุกๆอย่างจะต้องเป็นทางการ. สำหรับเสี่ยวเฟิงหานการแจ้งเตือนเช่นนี้ด้วยสถานะของเขาเห็นได้ชัดว่ามันหมายความว่าเขาต้องการให้หลิงซานมารับเข้าที่หน้าประตูทางเข้าด้วยตัวเอง เสี่ยวเฟิงหานรู้ว่าการกระทำเช่นนี้จะต้องทำให้หลิงซานไม่พอใจหรืออาจจะถึงขั้นโกรธเคือง แต่สำหรับแผนการของตระกูลของเขาและเพื่อความสุขของหลานสาวของตนมันทำให้เขารู้สึกว่าเขาไม่มีทางเลือก.

 

 

หลิงซานระเบิดเสียงหัวเราะออกมาและอ้าแขนกอดเสี่ยวเฟิงหานด้วยความดีใจในขณะเดียวกันเสี่ยวเฟิงหานก็เปิดเผยความจริงใจผ่านสายตาของเขาและอ้าแขนกว้างเพื่อกอดพี่ชายร่วมสาบานของตนเช่นกัน สองพี่น้องที่เคยผ่านศึกสงครามและร่วมเป็นร่วมตายกันมาก่อนได้พบกันอีกครั้งหลังหลังจากเวลาผ่านมาถึงห้าปี

 

 

หลิงซานกอดเสี่ยวเฟิงหานและตบไปที่หลายของเขาราวกับว่าเขากำลังรู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก แต่ไม่มีใครรู้เลยว่าความจริงแล้วหลิงซานกำลังกระซิบข้างหูของเสี่ยวเฟิงหานอยู่ “ เสี่ยวเฟิงหาน ไอ้สารเลว ! ถ้าเจ้าไม่มีคำอธิบายที่ดีให้กับข้าว่าเหตุใดเจ้าจึงต้องส่งสารเยี่ยมเยือนล่วงหน้ามาในวันนี้ พี่สะใภ้ของเจ้าและข้าจะถลกหนังเจ้าทั้งเป็น ! ”

 

 

เสี่ยวเฟิงหานหัวเราะขมขื่นภายในใจของเขา ! ; ข้ารู้อยู่แล้วว่าตาแก่ผู้นี้จะไม่พอใจแน่ ; ปัญหาเกิดขึ้นเสียแล้ว ! เขาพลันรีบกระซิบตอบกลับไปอย่างนุ่มนวล “ ไว้คุยเรื่องนี้กันที่หลังเถิด ”

 

 

ภายใต้การต้อนรับอย่างอบอุ่นของตระกูลหลิง ผู้คนจากตระกูลเสี่ยวก็ได้ย่างเข้ามาในคฤหาสน์พร้อมกัน ฮูหยินหลิงนำพาสตรีของตระกูลมาเพื่อต้อนรับและปรนนิบัติผู้นำตระกูลเสี่ยวหลังจากเข้ามาในคฤหาสน์ แต่ใบหน้าของนางกลับเย็นชาจนเสี่ยวเฟิงหานรู้สึกเสียวสันหลัง

 

 

เสี่ยวเฟิงหายก้าวไปข้างหน้าและผสานหมัดทำความเคารพ “ น้องชายตัวน้อยผู้นี้ถึงกับสร้างปัญหาให้กับพี่สะใภ้จนต้องออกมาต้อนรับด้วยตัวเองเช่นนี้… ข้าล่ะละอายใจยิ่งนั่งต่อความมีน้ำใจในครั้งนี้ ”

 

 

ฮูหยินใหญ่หลิงไม่แม้กระทั่งแสดงท่าทีใดๆออกมา นางเพียงตอบกลับอย่างจริงจัง “ ผู้นำตระกูลที่มั่งคั่งที่สุดได้ให้เกียรติมาเยี่ยมเยือนข้าเพียงรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้ออกมาต้อนรับ หญิงชราผู้นี้แน่นอนว่าต้องเป็นผู้นำสตรีในตระกูลมาต้อนรับผู้นำตระกูลเสี่ยวด้วยตัวเอง ”

 

 

เอ่อ…

 

 

เสี่ยวเฟิงหานรู้สึกอึดอัดอย่างมาก . เขารู้ว่าหญิงชราผู้นี้และพวกของเขาอีกสามคนได้ผจญภัยไปทั่วทวีปเมื่อตอนที่พวกเขายังเยาว์ เสี่ยวเฟิงหานไม่เคยรู้สึกเกรงกลัวอะไรเลยในโลกนี้แต่กลับเคารพต่อสตรีชรานางนี้อย่างสุดหัวใจ มีอยู่ครั้งหนึ่งเมื่อตอนที่เสี่ยวเฟิงหานนั้นได้รับบาดเจ็บอย่างรุนแรงก็เป็นพี่สะใภ้คนนี้ที่เข้ามาช่วยเหลือเขาจากกองทักนับพันของศัตรู กระทั่งคอยดูแลเขามาตลอดเจ็ดวันเจ็ดคืนจนในที่สุดก็สามารถช่วยเขาให้รอดพ้นจากความตายได้ ในใจของเสี่ยวเฟิงหานนั้นหลิงซานและภรรยาของเขานั้นมีความสำคัญต่อเขามากยิ่ง ! ในตอนนี้เมื่อเขาได้เห็นพี่สะใภ้ของตนแสดงท่าทีอ่อนน้อมต่อเขา เขาอดไม่ได้ที่จะรู้สึกอึดอัดภายในใจจนหน้าเปลี่ยนเป็นสีแดง

 

 

จากนั้นเขาก็มองไปที่หลิงซานด้วยท่าทางอ้อนวอนแต่เขากลับได้รีบเพียงแค่รอยยิ้มเจ้าเล่ห์ของหลิงซานตอบกลับมา  , หลิงซานเพียงค่อยๆแหงนหน้ามองท้องฟ้าราวกับว่าเขาเจอสิ่งที่น่าสนใจอยู่บนนั้น.

 

 

; เรื่องอะไรข้าจะช่วยเจ้าเล่า ! เจ้าเป็นคนส่งสารเยี่ยมเยือนอย่างเป็นทางการมาเอง แล้วพอตอนนี้เจ้าเจอปัญหากลับต้องการให้ตาแก่ผู้นี้ช่วยเช็ดก้นให้หรือไร ? บนโลกนี้จะไปมีอะไรได้มาง่ายๆหรอกนะ !

 

 

เสี่ยวเฟิงหานขบฟันแน่นในขณะที่ใบหน้าของเขาแดงก่ำ . ; ข้าไม่รู้จะทำเช่นไรแล้ว ! ; เขาเพียงแสดงท่าทีราวกับว่าเขาไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น “ เอ่อ…เหตุใดพี่สะใภ้จึงต้องทำเช่นนี้ ? น้องชายผู้นี้ได้ทำอะไรให้พี่สะใภ้ขุ่นเคืองหรือไม่ ? พี่สะใภ้โปรดบอกข้าถ้าหากว่าข้าทำอะไรผิดไป ข้าจะได้ปรับปรุงตัวเองให้มันถูกต้อง ”

 

 

ฮูหยินใหญ่หลิงตอบกลับด้วยน้ำเสียงเย็นชาและห่างเหินกว่าเดิม “ ข้าไฉนเลยจะกล้า ! ตระกูลเสี่ยวผู้แสนร่ำรวยได้ส่งสารเยี่ยมเยือนอย่างเป็นทางการมายังตระกูลเล็กๆเช่นตระกูลหลิงของข้า เหตุใดข้าจะกล้าไม่มาต้อนรับท่านด้วยตัวเองกันล่ะเจ้าคะ ? ผู้นำตระกูลเสี่ยวทำผิดอันใดหรือเจ้าคะ ? มันควรจะเป็นความผิดของตระกูลหลิงมากกว่าเจ้าค่ะ ! ”

 

 

เสี่ยวเฟินหานพลันตวาดไปที่ผู้คุ้มกันในชุดสีดำ “ ไอ้สารเลวคนใดกันที่ส่งสารเยี่ยมเยือนแบบเป็นทางการ ? ก้าวออกมา ! ” หลังจากตวาดออกมา เขาก็ส่งสายตาปริบๆเป็นสัญญาณไปให้พวกมันอย่างรวดเร็ว

 

 

ผู้คุ้มกันในชุดสีดำรู้สึกตกใจจนพูดไม่ออกเพียงมองหน้ากันไปมา ; ถ้าหากท่านไม่สั่งมา ใครเล่าจะกล้าใช้นามของเท่าในการส่งสารแจ้งเตือนอย่างเป็นทางการ ? มันไม่ใช่เป็นการแสวงหาความตายเช่นนั้นรึ ? ;

 

 

หลังจากมึนงงกันอยู่ชั่วครู่ สุดท้ายผู้คุ้มกันก็รับรู้ถึงคำใบ้ในการกระพริบตาของเจ้านายของตนก่อนที่ชายชุดดำคนหนึ่งก็ก้าวออกมาและคุกเข่าลงกับพื้น “ ผู้ใต้บังคับบัญชาผู้นี้ได้ทำงานผิดพลาดไปแล้ว ขอท่านผู้นำตระกูลลงโทษข้าเถิด ! ”

 

 

เสี่ยวเฟิงหานพลันเตะมันทำให้มันกระเด็นไปไกลก่อนที่เขาจะดุด่า “ เจ้าโง่ ! เมื่อใดกันที่ข้าจำเป็นต้องส่งสารแจ้งเตือนเวลามาเยี่ยมเยือนตระกูลหลิง ? ความผิดพลาดทั้งหมดเป็นของเจ้า ! กลับไปที่ตึกลงทัณฑ์และรับการโบยด้วยแส้หนึ่งร้อยครั้ง เจ้ามันเป็นขยะที่ทำให้ข้าต้องอับอาย ! ” ผู้คุ้มกันที่โดนเตะรีบตอบรับและออกไปอย่างรวดเร็ว

 

 

หลังจากดุด่าผู้คุ้มกันเสร็จ เสี่ยวเฟิงหานก็หันหน้ากลับมาและพูดด้วยรอยยิ้มสำนึกผิด “ พี่สะใภ้ น้องชายผู้นี้ไม่ได้รู้เรื่องนี้มาก่อนเลย ”

 

 

ปากฮูหยินใหญ่หลิงยกขึ้นด้วยความหงุดหงิดขณะที่สายตาของนางแคบลงราวกับกำลังจะโมโห นางหรือจะไม่รู้ว่าทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่การแสดง ? เป็นไปไม่ได้หรอก !

 

 

หลิงเซียวซึ่งยืนอยู่ข้างๆ เมื่อเห็นเหตุการณ์เช่นนี้จึงถอนหายใจและก้าวออกมา “ ท่านแม่ ดูเหมือนว่าลุงเสี่ยวจะไม่รู้เรื่องนี้จริงๆ มันคงเป็นเพราะผู้คุ้มกั้นผู้นั้นไม่รู้เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างพวกเราสองตระกูลจึงได้กระทำไปโดยพลการ ทั้งหมดนี้คงเป็นแค่เรื่องเข้าใจผิดเท่านั้น ”

 

 

เสี่ยวเฟิงหานพูดเสริมต่อทันที่ “ ใช่แล้ว ใช่ ใช่ แค่เข้าใจผิดเท่านั้น แค่เข้าใจผิด ฮ่ะๆ… ” เขามองไปที่หลิงเซี่ยวด้วยความขอบคุณก่อนจะจ้องมองไปที่หลิงซาน

 

 

ฮูหยินใหญ่หลิงพลันตอบอย่างเฉยชา “ โอ้ , เช่นนั้นก็คงเป็นเรื่องเข้าใจผิดสินะ… ”

 

 

เสี่ยวเฟิงหานปาดเหงื่อที่ไหลอยู่บนใบหน้า “ ใช่แล้ว ใช่ๆ , มันเป็นเพียงเรื่องเข้าใจผิด ฮี่ๆๆ… ” น้ำเสียงของเขากลายเป็นเหี้ยงเหือดราวกับว่าเขาเป็นไก่แก่ที่กำลังจะถูกเชือดคอ

 

 

ฮูหยินใหญ่หลิงในที่สุดก็ผ่อนคลายลงก่อนจะพูด “ เนื่องจากมันเป็นเรื่องเข้าใจผิด เช่นนั้นก็ลืมมันไปซะ . เอ๋ , เด็กน้อยน่ารักผู้นี้คงเป็นเสวี่ยเอ๋อร์ใช่ไหม ? ดูนางสิ ช่างงดงามอะไรเช่นนี้ . มาๆ มาหายายสิ ยายมีของขวัญจะให้ . อืมมม, เก่งมาก! ” ฮูหยินใหญ่หลิงระดมจูบไปที่แก้มของเด็กสาวตัวน้อยก่อนจะอุ้มนางและเดินเข้าไปในคฤหาสน์พร้อมกับเหล่าสตรีของตระกูล

 

 

เสี่ยวเฟิงหานพลันถอนหายใจด้วยความผ่อนคลาย ; ในที่สุดข้าก็ผ่านด่านนี้ไปจนได้ ! ; แต่ในขณะนั้น เสียงของฮูหยินใหญ่หลิงก็ดังขึ้นมา “ หลิงเซียว เอาผ้าชุบน้ำเย็นๆมาเช็ดตาของลุงเสี่ยวของเจ้าหน่อยก็แล้วกัน เพราะมันดูจะอ่อนล้านะ สงสัยจะกระพริบตาบ่อยเกินไปหน่อย… ”

 

 

เหงื่อเย็นๆไหลออกมาเต็มไปหน้าของเสี่ยวเฟิงหาน !

 


 

กลุ่มลับถึง 87

Legend of Ling Tian ตำนานของหลิงเทียน

 

Facebook Comment