+100%-

บทที่ 1 – บทเริ่มต้น

fb_icon_325x325 << กดเพื่อติดตามข่าวสารแฟนเพจของผู้แปล

*เกร็ดความรู้ ชื่อของตัวละครในนิยายเรื่องนี้ ทางผู้แต่งได้กำหนดให้นามสกุลเป็นชื่อท้าย เหมือนอย่างที่คนไทยมีนามสกุลอยู่ท้าย ซึ่งโดยปกติแซ่คนจีนนั้นจะนำมาก่อนชื่อ เช่น พระเอกของเรา จางกงเว่ย นั้นถือว่า เว่ย เป็นนามสกุล ถ้าหากเรียกตามธรรมเนียมปกติของจีนแล้ว ชื่อของเขาต้องเป็น เว่ยจางกง*

บทที่ 1 – บทเริ่มต้น

เช้าตรู่ แสงสว่างมันเจิดจ้าจนข้านั้นขี้เกียจจะลืมตา ทำไมบ้านข้าต้องหันเข้าหาดวงตะวันด้วยเนี่ย ตื่นขึ้นมาทุกวันโดยมีแสงตะวันแบบนี้ข้าอยากร้องไห้ชะมัด

“เจ้าตัวขี้เกียจ จะตื่นได้หรือยัง?”

ได้ยินเสียงอันน่ารื่นรมย์เช่นนี้ข้าแทบจะกระโดดลุกขึ้นจากเตียงทันที

“ตื่นแล้ว ตื่นแล้วครับ”

“เร็วเข้า แล้วก็กินข้าวเช้าซะ ลูกจะไปโรงเรียนสายแล้วนะ”

“ครับ ครับ กำลังไปแล้ว”

โชคดีที่ข้าตอบสนองเร็ว ไม่อย่างนั้นเสียงอันน่ารื่นรมย์ของแม่คงต้องเปลี่ยนเป็นการร่ายเวทน้ำแล้วยิงกระสุนน้ำเพื่อปลุกแน่ แม่เป็นนักเวทธาตุน้ำ ถ้าต้องรับการโจมตีนั่นสภาพต้องอนาถแน่ๆ (อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่เหตุผลสำคัญ เพราะว่าถ้าแม่ยิงกระสุนน้ำใส่ข้า ผ้าห่มก็จะเปียก เมื่อข้าออกไปข้างนอกเพื่อตากผ้าห่ม เพื่อนของข้าทุกคนที่ผ่านมาคงต้องล้อข้าว่า ‘เจ้าฉี่รดที่นอน’ เป็นแน่)

ใช่แล้ว ข้าลืมที่จะอธิบายเกี่ยวกับตัวเอง แน่นอนว่าข้านั้นเป็นพระเอกของเรื่องนี้ มีชื่อว่าจางกง ทวีปที่อาศัยอยู่นี่เรียกว่าเทียนอู่ และทวีปที่อยู่ทางตะวันตกคือลิโป้ ในโลกนี้มีสองทวีป และแน่นอนว่าส่วนอื่นๆ ของโลกต้องเป็นมหาสมุทร ที่เทียนอู่แห่งนี้มีสามประเทศ อาณาจักรอันมีทรัพยากรอันอุดมสมบูรณ์ อาณาจักรต้าหลู่, อาณาจักรแห่งอัศวิน อาณาจักรเชียวต้า และอาณาจักรที่ข้าอาศัยอยู่ อาณาจักรแห่งเวทมนตร์ อาณาจักรไอเซีย

อาณาจักรต้าหลู่มีอาณาเขตที่กว้างใหญ่ขนาดครอบคลุมสามในเจ็ดของพื้นที่ทวีปเทียนอู่ อีกทั้งยังร่ำรวยด้วยทรัพยากร ถือว่าเป็นประเทศที่มั่งคั่งและทรงอำนาจเป็นอย่างมาก กองทัพหลักประกอบด้วยนักรบ และยังมีนักเวทคอยเสริมกำลังกองทัพให้อีก ด้วยกองทัพนี้อาณาจักรต้าหลู่จึงมีขนาดของกองกำลังใหญ่ที่สุดในสามอาณาจักร

อาณาจักรเชียวต้า เป็นประเทศที่ยึดถือเกียรติของอัศวิน ดังนั้นประเทศนี้จึงไม่มีนักเวทอาศัยอยู่ ทำให้กองทัพของประเทศนี้มีเพียงแค่นักรบ กองทหารม้าของพวกเขาทรงพลังที่สุดในทวีปเทียนอู่แห่งนี้

นอกจากนี้พวกเขายังมีสามทหารอันโดดเด่น กองทหารม้าปฐพีซึ่งประกอบไปด้วยทหารที่มีระดับกลางจนถึงระดับสูง บนพื้นราบนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะต่อต้านเซียวต้าโดยปราศจากสิ่งกีดขวาง

พูดถึงบ้านของข้าบ้าง อาณาจักรไอเซียเป็นอาณาจักรแห่งเวทมนตร์ ประชากรทุกคนไม่ว่าจะยากจนยังไงก็จะได้รับการศึกษาเกี่ยวกับเวทมนตร์เบื้องต้น ทั้งอาณาจักรมีโรงเรียนสอนเวทมนตร์ชั้นนำกว่าสิบแห่งให้ประชากรทุกคนได้เรียนเวทมนตร์ (แน่นอนว่าถ้าเจ้ามีเงินจ่ายค่าเทอมน่ะนะ) ต่อให้ประชาชนที่ไม่มีเงินก็ยังมีผู้อาวุโสของเมืองคอยสอนเรื่องพื้นฐานเกี่ยวกับเวทมนตร์ให้

ในประเทศแห่งนี้การศึกษาทางด้านเวทมนตร์ถูกแบ่งออกเป็นสามระดับชั้น

ขั้นแรกคือ สถานศึกษาเวทมนตร์ขั้นต้น โดยปกตินักเรียนจะอยู่ในช่วงอายุห้าถึงสิบปีและจะเรียนอยู่ที่นี่ถึงห้าปีเพื่อสำเร็จการศึกษา เมื่อเรียนจบพวกนักเรียนจะได้รับการทดสอบเป็นลูกศิษย์ทางเวทหรือได้รับยศเป็นนักเวทระดับเริ่มต้น

ขั้นที่สอง สถานศึกษาเวทมนตร์ขั้นกลาง การเข้าศึกษานั้นอาศัยพื้นฐานจากคะแนนที่ได้รับจากสถานศึกษาขั้นต้น การสอบจบการศึกษาและเป็นเรื่องธรรมดาที่นักเรียนที่มีผลการเรียนโดดเด่นจะได้เข้าเรียนสถานศึกษาที่ดีกว่า สถานศึกษาเวทมนตร์ขั้นกลางส่วนใหญ่จะไม่มีการระบุเลขชั้นปี มันถูกแทนที่ด้วยระบบเครดิต เพียงแค่ 60 เครดิตก็เพียงพอที่จะขอสำเร็จการศึกษาและได้รับยศนักเวทขั้นกลางได้

ในดินแดนแห่งนี้ได้บันทึกสถิติการจบการศึกษาเวทมนตร์ขั้นกลางที่เร็วที่สุดคือสามปี จากปกติต้องใช้เวลาห้าถึงสิบปีเพื่อสำเร็จการศึกษา

พวกผู้มั่งมีของอาณาจักรมักจะหยุดเรียนเวทมนตร์เมื่อพวกเขาเรียนอยู่ในสถานศึกษาเวทมนตร์ขั้นกลาง จำนวนของนักเวทขั้นกลางในอาณาจักรมีราว 300,000 ถึง 450,000 คน

ขั้นที่สาม สถานศึกษาเวทมนตร์ขั้นสูง การที่จะเข้าศึกษาได้นั้นไม่ได้มีเพียงแค่ใบรับรองจากสถานศึกษาเวทมนตร์ขั้นกลางเท่านั้น แต่ว่ายังต้องผ่านการทดสอบโดยสมาคมนักเวท หลังจากที่ผ่านบททดสอบแล้ว นักเรียนเหล่านั้นจะได้เข้าเรียนในสถานที่ศึกษาที่เหมาะสมกับผลการทดสอบพวกของเขา

ตามกฎระเบียบของอาณาจักรไอเซีย นักเรียนทุกคนที่เข้าศึกษาสถานศึกษาเวทมนตร์ขั้นสูงไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าอะไรทั้งสิ้น ค่าใช้จ่ายทั้งหมดนั้นอาณาจักรเป็นผู้ออกให้ก็เพื่อความรุ่งโรจน์ของอาณาจักร

สถานศึกษาที่มีชื่อเสียงที่สุดคือโรงเรียนเวทมนตร์หลวงซึ่งมีเพียงแค่ผู้ที่มีพรสวรรค์ทางด้านเวทมนตร์เท่านั้นที่จะเข้าเรียนได้ ซึ่งการจะเข้าศึกษาได้นั้นต้องผ่านการตรวจสอบอย่างเข้มงวด แม้จะเป็นเจ้าหญิงหรือเจ้าชายก็ต้องผ่านการตรวจสอบก่อนจึงจะสามารถเข้าเรียนได้

หลังจากที่จบการศึกษาจากสถานศึกษาเวทมนตร์ขั้นสูงนักเรียนจะได้รับผลการสอบและใบรับรอง

ทั้งสามอาณาจักรในทวีปเทียนอู่นั้นค่อนข้างที่จะมีความสัมพันธ์อันเหนียวแน่น เนื่องจากพวกเขามีศัตรูร่วมกันคือทวีปตะวันตกที่เต็มไปด้วยปีศาจและอสูร

ที่ทวีปทางตะวันตกมีอาณาจักรอยู่สองแห่ง จักรวรรดิแสงศักดิ์สิทธิ์นั้นถูกปกครองโดยเผ่าพันธ์ปีศาจ ในขณะที่เผ่าอสูรนั้นปกครองจักรวรรดิหมอกกล้าแกร่ง

เผ่าพันธ์ปีศาจนั้นหากเทียบกับมนุษย์ก็จะมีส่วนต่างเพียงแค่ดวงตาของพวกเขาเป็นสีม่วง พวกปีศาจนั้นมีความทะเยอทะยานและความก้าวร้าว และเนื้อแท้ของพวกเขานั้นเต็มไปด้วยเวทศาสตร์มืด

พวกเผ่าอสูรนั้นไม่สามารถใช้เวทมนตร์ได้ แต่พละกำลังจากร่างกายของพวกเขานั้นเป็นอาวุธที่ดีที่สุดและร่างกายยังป้องกันเวทมนตร์ได้อีกด้วย

พวกตระกูลหัวกะทิหากเปรียบเทียบกับกองทัพของพวกเขาแล้วนั้นยังถือว่าน่ากลัวกว่ามาก

ทวีปตะวันออกและตะวันตกนั้นถูกแบ่งออกด้วยเทือกเขาเทียนตั้ว ชาวมนุษย์นั้นได้เสียสละนักรบนับล้านเพื่อที่จะสร้างป้อมปราการที่แข็งแกร่ง ปราการเทือหลุน ตั้งแต่ที่ป้อมปราการเวทมนตร์ถูกสร้างขึ้น ตระกูลอสูรสองก็ไม่อาจข้ามผ่านแหล่งน้ำที่ถูกเรียกขานว่า ‘เรย์’ ทำให้ทวีปนี้สามารถอยู่อย่างสงบสุขมาได้กว่าสองร้อยปี

ในโลกนี้มีธาตุเวทมนตร์อยู่หกธาตุ แสง ความมืด น้ำ ไฟ ดิน และ ลม

นอกจากธาตุทั้งหกยังมีความสามารถพิเศษทางเวทมนตร์อื่น ๆ เช่น เวทมิติ เวทอัญเชิญ เป็นต้น

ระดับของนักเวทถูกแบ่งออกเป็น ผู้ฝึกเวท, นักเวทขั้นต้น, นักเวทขั้นกลาง, นักเวทขั้นสูง, นักเวทผู้ยิ่งใหญ่, ปราชญ์เวท, จอมเวท และตามตำนานยังมี มหาจอมเวท

เวทมนตร์คาถานั้นถูกแบ่งออกเป็น 9 ระดับ โดยระดับที่ 1-3 สำหรับขั้นต้น และระดับ 4-5 สำหรับขั้นกลาง และระดับ 6-8 สำหรับขั้นสูง และคาถาระดับ 9 นั้นเป็นขั้นต้องห้าม

ขั้นต้องห้ามนั้นต้องใช้จอมเวทถึงหกคนหรือมากกว่าเพื่อร่วมกันร่ายคาถา นักเวทที่จะสามารถร่ายเวทระดับต้องห้ามได้เพียงลำพังนั้นจะต้องเป็นระดับมหาจอมเวท และมีเพียงแค่คนเดียวเท่านั้นที่ปรากฏตามตำนาน

ระดับของนักรบแบ่งได้ดังนี้ นักรบชั้นต้น, นักรบชั้นกลาง, นักรบชั้นสูง, อัศวิน, อัศวินปฐพี, อัศวินสวรรค์, อัศวินศักดิ์สิทธิ์, จอมดาบ และที่เป็นตำนานคือ เทพสงคราม

ระดับของปราณ แบ่งได้ดังนี้ ปราณ, ปราณปฐพี, ปราณสวรรค์, ปราณพระเจ้า และ ปราณศักดิ์สิทธิ์ นั้นจะช่วยให้ใครก็ตามที่ถือครองจะได้รับการคุ้มครองที่สามารถต้านทานเวทได้ตั้งแต่ระดับต้องห้ามลงไป

อสูรอัญเชิญแบ่งได้สองประเภท ประเภทพลังแห่งการเติบโต เมื่อโตขึ้นจะได้รับพลังอำนาจเสมือนมันเป็นโตเต็มวัย อีกประเภทคือ ประเภทความแข็งแกร่งของร่างกาย มันจะมีความแข็งแกร่งเต็มที่เมื่อถูกอัญเชิญออกมา ยิ่งระดับร่างกายสูงก็จะยิ่งแข็งแกร่งเท่านั้น จากระดับ 1 ถึง 9 ประเภทพลังแห่งการเติบโตนั้นหาได้ยาก

นอกจากนี้ ถ้าประเภทพลังแห่งการเติบโต ต้องเผชิญหน้ากับประเภทความแข็งแกร่งของร่างกาย พวกมันจะเข้าเข่นฆ่ากันเองเพื่อป้องกันไม่ให้อีกฝ่ายได้เติบโตและแข็งแกร่งขึ้นได้

เงินตราสามารถจำแนกได้ดังนี้ 1 เหรียญเพชร = 100 เหรียญทอง = 10,000 เหรียญเงิน = 1,000,000 เหรียญทองแดง

คริสตัลเวทมนตร์จากมูลค่าสูงสุดไปต่ำสุดคือ ม่วง หยก แดง น้ำเงิน ขาว ดำ เขียว

เรื่องราวของข้อมูลมากมายในเรื่องนี้ได้จบลงแล้ว

บทใหม่กำลังจะเริ่มขึ้น วงล้อแห่งประวัติศาสตร์กำลังเคลื่อนไปตามโชคชะตาของเขา

 

Facebook Comment